Khám phá di tích Thánh Địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999, Thánh Địa Mỹ Sơn lưu giữ hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp của nền văn minh Chămpa. Công trình kiến trúc cổ chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật và được tạo lập trong một thời gian dài qua nhiều thế kỷ. Thánh địa Mỹ Sơn được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á như Ăngko, Pagan, Bôrôbudua…

 

Thánh địa Mỹ Sơn là quần thể di tích đền đài Chăm Pa thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Khu di tích cách phố cổ Hội An 45 km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 68 km về phía Tây Nam, cách cố đô Huế 145 km về phía Nam.

 

Thánh địa Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Quần thể kiến trúc Chăm Pa độc đáo còn sót lại. Ảnh: Sưu tầm
Quần thể kiến trúc Chăm Pa độc đáo còn sót lại. Ảnh: Sưu tầm

 

Di tích Thánh Địa Mỹ Sơn nằm ẩn mình trong một thung lũng nhỏ, có đường kính rộng chừng 2 km, bao quanh là đồi núi xanh bao la. Đây từng là  khu vực lăng mộ các vua quan của những vương triều Chăm Pa xưa và là nơi thực hiện các nghi lễ cũng tế và sinh hoạt văn hóa của các vương triều.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn- Năm 1999, khu di tích Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế Giới Ảnh:.Zing
Năm 1999, khu di tích Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế Giới Ảnh:.Zing

 

Công trình kiến trúc Chăm pa cổ có quy mô lớn nhất Việt Nam với nhiều cụm tháp có kiến trúc khác nhau. Mỗi cụm tháp Chăm ở đây mang một phong cách kiến trúc riêng biệt, tạo cho du khách nhiều cảm giác tò mò, muốn khám phá.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Cổng vào khu di tích cổ được xây dựng theo kiến trúc Ấn Độ giáo. Ảnh: Zing
Cổng vào khu di tích cổ được xây dựng theo kiến trúc Ấn Độ giáo. Ảnh: Zing

 

Tồn tại hơn 1000 năm với tàn phá của chiến tranh và sự bào mòn của thời gian, khu đền chùa đã từng một thời nguy nga tráng lệ giờ chỉ còn là tàn tích. Thế nhưng, các ngôi đền vẫn còn tồn tại sự độc đáo và của riêng mình khiến khu di tích trở nên huyền bí và thiêng liêng.

 

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Kiến trúc chạm trổ tinh xảo. Ảnh: ernestpratviver
Kiến trúc chạm trổ tinh xảo. Ảnh: ernestpratviver

 

Bố cục đền tháp tại đây nổi bật rõ rệt sự ảnh hưởng lớn từ phong cách đền đài Ấn Độ giáo. Khu Thánh địa gồm nhiều cụm tháp khác nhau, mỗi cụm tháp phụ nhỏ bao quanh một tháp chính (được gọi là kalan) tạo thành quần thể tháp kỳ bí.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn- Mỗi tháp chính có nhiều cụm tháp phụ nhỏ bao quanh. Ảnh: mei_mei
Mỗi tháp chính có nhiều cụm tháp phụ nhỏ bao quanh. Ảnh: mei_mei

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Quần thể tháp mang nét tâm linh huyền bí. Ảnh: @yuatetsu
Quần thể tháp mang nét tâm linh huyền bí. Ảnh: @yuatetsu

 

Kalan thường thờ Linga (tên gọi bộ sinh tượng khí) hoặc thờ thần Shiva (vị thần tối cao trong tín ngưỡng Hindu). Các tháp đều có hình chóp từ thấp đến cao, tượng trưng cho đỉnh Meru – nơi ở của các vị thần. Hiện tại những đền thờ chính ở Mỹ Sơn thờ một bộ linga hoặc thần Shiva.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Tượng Linga tại Thánh Địa Mỹ Sơn . Ảnh: sưu tầm
Tượng Linga tại Thánh Địa Mỹ Sơn . Ảnh: sưu tầm

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Sự nguy nga tráng thờ của đền thờ chính giờ chỉ còn vết tích cổ kính. Ảnh: miya.yolo
Sự nguy nga tráng thờ của đền thờ chính giờ chỉ còn vết tích cổ kính. Ảnh: miya.yolo

 

Những gì còn lại ở nơi linh thiêng rừng núi là vẻ đẹp huyền bí, kiến trúc cổ xưa độc đáo mang nét riêng biệt của người Champa. Chính điều này là sự lôi cuốn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước tới đây tham quan và khám phá.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Tàn tích của các đền tháp Chăm nhuốm màu cổ kính. Ảnh: Tống Quang
Tàn tích của các đền tháp Chăm nhuốm màu cổ kính. Ảnh: Tống Quang

 

Tất cả các đền tháp và các công trình phụ trong quần thể đều được xây bằng gạch và điêu khắc theo những kỹ thuật hết sức tinh tế. Các hình ảnh  trang trí hoa văn trên các trụ đá cùng với những tượng tròn và phù điêu sa thạch được chạm trổ tinh xảo theo hình ảnh tượng thần Ấn Độ giáo. Kèm theo đó là sự phác họa hài họa tương xứng trên các mảng tường gạch bên ngoài tháp đã tạo cho quần thể Thánh Địa Mỹ Sơn vẻ đẹp sinh động, đặc trưng phong cách Chăm Pa.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Những hình trang trí ở tháp Chăm được khắc trên gạch của thân tháp hoặc được đắp bằng sa thạch. Ảnh: Sưu tầm
Những hình trang trí ở tháp Chăm được khắc trên gạch của thân tháp. Ảnh: Sưu tầm

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Phong cách chạm trổ hài hòa tạo vẻ đẹp độc đáo cho toàn cụm tháp. Ảnh: Sưu tầm
Phong cách chạm trổ hài hòa tạo vẻ đẹp độc đáo cho toàn cụm tháp. Ảnh: Sưu tầm

 

Thánh địa Mỹ Sơn không chỉ là nơi lưu giữ kiến trúc Chăm pa mà còn đậm nét văn hóa của người Chăm với những vũ điệu Chăm nhẹ nhàng, uyển chuyển. Độc đáo với những vũ điệu dâng lễ chính là điệu múa thiêng hướng vọng thần linh ở các ngôi đền tháp.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Lễ hội Katê diên ra tại khu đền thánh linh thiêng. Ảnh: Sưu tầm
Lễ hội Katê diên ra tại khu đền thánh linh thiêng. Ảnh: Sưu tầm

 

Hay điệu múa Apsara là điệu múa dành cho sân khấu, vũ điệu độc đáo uyển chuyển của các vũ nữ Chăm pa khắc họa lại nền văn hóa đa sắc của vương quốc Chăm pa.

 

Thánh Địa Mỹ Sơn- Mỹ Sơn- Di tích Mỹ Sơn-Vũ điệu Apsara say đắm lòng người. Ảnh: Sưu tầm
Vũ điệu Apsara say đắm lòng người. Ảnh: Sưu tầm