Đến Hà Giang ngắm hoa Tam giác mạch tháng 10

Cứ đến tháng 10, người ta lại kháo nhau rằng có một loài hoa dung dị nhưng quyến rũ lòng người đã bắt đầu nở rộ trên miền Tây Bắc. Có phải chăng loài hoa Tam giác mạch này chính là linh hồn của cái đẹp ở Hà Giang? Mà sao lại đắm say lòng người đến thế !

 

Một Hà Giang xinh đẹp

 

 

Du lịch Hà Giang-Vẻ đẹp núi rừng Hà Giang . Ảnh: @thang_at
Vẻ đẹp núi rừng Hà Giang . Ảnh: @thang_at

 

 

Có lẽ Hà Giang đã quá nổi tiếng vì tên loài hoa xinh đẹp này đã được vang xa khắp mọi miền Việt Nam. Nhắc đến hoa Tam giác mạch là người ta lại nghĩ ngay đến Hà Giang, đến những con đường núi rừng hùng vĩ. Cái tên Tam giác mạch trở thành đề tài tìm kiếm của bao người đam mê khám phá cái đẹp.

Và vẻ đẹp của những ngọn đồi ngập tràn sắc màu trắng, xanh, hồng, tím … Luôn khiến người ta cứ muốn ngắm hoài, ngắm mãi!

 

Du lịch Hà Giang- vẻ đẹp của những ngọn đồi ngập tràn sắc màu trắng, xanh, hồng, tím... Ảnh: Trần Bảo Hòa
vẻ đẹp của những ngọn đồi ngập tràn sắc màu trắng, xanh, hồng, tím… Ảnh: Trần Bảo Hòa

 

Hoa tam giác mạch là thứ đặc sản riêng của Hà Giang mà không phải nơi nào cũng có. Những con dốc ngoằn ngoèo xen giữa những bản làng nhỏ xinh giữa triền núi. Những cô gái dân tộc Mông giản dị giữa rừng hoa tam giác mạch bạt ngàn là cái đẹp dung dị khiến người ta khó lòng quên được mỗi lần đến đây.

 

Du lịch Hà Giang-Những cô gái dân tộc Mông giản dị giữa rừng hoa tam giác mạch bạt ngàn. Ảnh: Trần Bảo Hòa
Những cô gái dân tộc Mông giản dị giữa rừng hoa tam giác mạch bạt ngàn. Ảnh: Trần Bảo Hòa

 

Mùa thu cũng là mùa hoa cải vàng trên vùng cao nguyên rộng lớn. Không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngọt ngào của những rừng tam giác mạch bạt ngàn. Du khách còn có thể ngắm nhìn những vườn cải vàng rực rỡ được trồng quanh các bản, ngắm nụ cười thơ ngây của em bé vùng cao. Bao nhiêu đó thôi cũng đủ để quyến luyến mảnh đất  Hà Giang nên thơ, đượm tình này.

 

 

Du lịch Hà Giang-Nét ngây thơ em bé vùng cao. Ảnh: Pham An
Nét ngây thơ em bé vùng cao. Ảnh: Pham An

Tam giác mạch đẹp đắm say lòng người

 

Tam giác mạch- Cái tên rất lạ mà nghe hay và thú vị cực kỳ. Bất kỳ ai nghe đến tên đều tò mò về vẻ đẹp của loài hoa dại này. Hoa thuộc họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Lá có hình tam giác, nên hoa được gọi là “tam giác mạch” .

Cánh hoa nhỏ li ti, khi chưa nở chụm lại thành hình chóp nón. Khi nở hoa có màu trắng hồng phớt nhạt, sau đó chuyển dần sang hồng, rồi tím. Cứ mỗi độ cuối thu, khoảng tháng 10, những đồi hoa tam giác mạch nở rộ. Hoa phủ sắc những ngọn đồi miền Tây Bắc tạo nên cảnh quan tuyệt vời mà ai đến đây đều mê mẩn.

 

 

Du lịch Hà Giang- Hoa phủ sắc những ngọn đồi miền Tây Bắc tạo nên cảnh quan tuyệt vời mà ai đến đây đều mê mẩn. Ảnh: Trần Bảo Hòa
Hoa phủ sắc những ngọn đồi miền Tây Bắc tạo nên cảnh quan tuyệt vời mà ai đến đây đều mê mẩn. Ảnh: Trần Bảo Hòa

 

Những nụ hoa bé tí ti mỏng manh trong gió, thế nhưng sức sống lại mãnh liệt bất ngờ. Chính vẻ đẹp kiêu hãnh chốn núi rừng này, hoa tam giác mạch tô điểm cho Hà Giang cái tình mà ai cũng nhớ đến. Hoa Tam giác mạch nở vào tháng 10 và kéo dài đến tận tháng 12. Du khách đến  đây có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn những ngọn đồi hoa thơ mộng và khám phá đời sống văn hóa các dân tộc vùng cao. Vào mỗi buổi sớm mai, dạo chơi trên những đồi hoa phủ sắc, xen kẽ những mái nhà nghi ngút khói của các bản từ xa. Phong cảnh quả thật nên thơ và lãng mạn khôn xiết.

 

Du lịch Hà Giang-Phong cảnh hữu tình hoa tam giác mạch trên các bản làng dân tộc Hà Giang Ảnh: Phạm Thị Thu Hà
Phong cảnh hữu tình hoa tam giác mạch trên các bản làng dân tộc Hà Giang . Ảnh: Phạm Thị Thu Hà

 

Đến Hà Giang, có lẽ đâu đâu cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp loài hoa tuyệt sắc này. Hoa mọc quanh các bản, những con đường trải dọc sườn núi, trên đồi và đầy cả thung lũng…Phủ sắc cả một trời núi rừng thơ mộng. Sủng Là ở Hà Giang được xem là điểm ngắm tam giác mạch đẹp nhất. Hoa phủ kín các sườn đồi. Những cánh hoa phơn phớt tím hồng trải dài, tạo thành thảm hoa tuyệt đẹp.

 

Du lịch Hà Giang- Các em bé nô đùa giữa rừng hoa tam giác mạch.Ảnh: Trần Bảo Hòa
Các em bé nô đùa giữa rừng hoa tam giác mạch.Ảnh: Trần Bảo Hòa

 

Kinh nghiệm ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang

Du lịch Hà Giang mùa tam giác mạch nổi tiếng với những đồi hoa đẹp nhất Sủng Là, Phó Bảng, Lũng Cú, Lũng Táo, chân đèo Mã Pí Lèng…

Ngoài ra Hà Giang có rất nhiều điểm đến hấp dẫn như: Núi đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh, Phó Bảng. Ghé thăm thung lũng hoa hồng và cánh đồng hoa tam giác mạch bắt gặp ở ven đường..

Đến Hà Giang, khám phá các cung đường đèo để ngắm các đồi hoa tam giác mạch khá thú vị. Du khách có thể dừng chân bất cứ đâu và khám phá nhiều cung đường tuyệt diệu ở đây.

Motel Anh Anh vừa là nhà nghỉ, vừa cho thuê xe máy. Được biết đây là nơi cho thuê xe giá rẻ nhất ở Hà Giang. Liên hệ nếu có dịp khám phá Hà Giang nhé !

Website: http://hagiangmotorbike.com/vi/

Còn chần chừ gì mà không lên miền Tây Bắc, khám phá đồi tam giác mạch Hà Giang nữa! Tháng 10 đến rồi đó các bạn ơi!